Đề kháng kháng sinh (Lờn kháng sinh)

ĐỀ KHÁNG KHÁNG SINH

Hiện tượng lờn kháng sinh đang ngày càng gia tăng gây bệnh cho người và động vật. Đó đang là mối quan tâm lo lắng của toàn xã hội. Vi khuẩn đề kháng kháng sinh làm giới hạn khả năng điều trị bệnh nhiễm trùng. Một số trường hợp dẫn đến tử vong do vi khuẩn gây bệnh đề kháng với hầu hết các kháng sinh dùng trong lâm sàng. Hơn thế nữa, các chủng vi khuẩn không gây bệnh. Nhưng đề kháng kháng sinh còn là nơi tồn trữ tính kháng thuốc. Để truyền cho những vi khuẩn gây bệnh khác.

NGUYÊN NHÂN LỜN KHÁNG SINH

❌Có thể do thuốc kháng sinh được kê đơn và sử dụng quá mức. Trong những trường hợp chúng thực sự không phù hợp. 

❌Thời gian và liều lượng không đúng cũng có thể dẫn đến tình trạng kháng thuốc kháng sinh. Với liều lượng thấp sẽ không đủ mạnh để loại bỏ tất cả vi khuẩn. Có thể dẫn đến một số vi khuẩn sống sót phát triển kháng thuốc. Sau đó, vi khuẩn có thể truyền sức đề kháng đó cho các vi khuẩn khác. Khiến thuốc không hiệu quả.

❌Sử dụng kháng sinh trong phòng và trị bệnh cho động vật. Dùng với mục đích kích thích tăng trọng trong thức ăn gia súc.

💥Vi khuẩn có chu kỳ phát triển từ vài giây đến vài phút. Nên chúng rất linh hoạt trong biến đổi để phù hợp với những thay đổi của môi trường sống.

👨‍🔬Ví dụ: Thú cưng được điều trị bằng kháng sinh với liệu trình từ 5-7 ngày. Nếu ngưng thuốc trước khi hết liệu trình, vi khuẩn sẽ không được tiêu diệt. Đồng thời sẽ thích nghi với kháng sinh đưa vào cơ thể dẫn đến lờn kháng sinh.

BIỆN PHÁP HẠN CHẾ SỰ ĐỀ KHÁNG THUỐC

✅ Không sử dụng kháng sinh khi không có nhiễm trùng hoặc sử dụng để phòng bệnh. Tốt nhất là nên sử dụng khi có chỉ định của bác sĩ thú y.

✅Sử dụng kháng sinh đúng liệu trình, không bỏ cử.

✅Không tự ý thay đổi kháng sinh khi không có chỉ định của bác sĩ thú y.

⚠️⚠️⚠️LƯU Ý

Khi thú cưng có bất kỳ biểu hiện bệnh lý nào, không nên tự ý điều trị mà phải mang ra cơ sở thú y gần nhất chẩn đoán bệnh chính xác và kịp thời.

——–Phòng Khám Thú Y Home Pet Care——

Phòng Khám Thú Y Home Pet Car

Địa chỉ: Số 15 Miếu Bình Đông, P. Bình Hưng Hòa A, Q. Bình Tân

Hotline: 0903919010 – 0794832581 – 0938898928

Email: homepetcare247@gmail.com

Fanpage: https://www.facebook.com/HomePetCare247

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0903919010
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon